Với những thợ ảnh chuyên nghiệp thì những phần mềm như Photoshop, Lightroom không còn xa lạ. Xem các quyển tạp chí thời trang bạn thắc mắc tại sao lại có những bức ảnh đẹp đến hút hồn. Liệu có sự can thiệp chỉnh sửa ảnh hay không? Cùng thietkewebsites.vn làm rõ trong bài viết này: Lightroom là gì? Tính năng nổi bật của Lightroom.

Lightroom là gì ?

Lightroom có tên gọi đầy đủ là Adobe Lightroom, là một sản phẩm công nghệ của hãng Adobe – một công ty chuyên sản xuất phần mềm. Lightroom được biết đến là phần mềm chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp được các nhiếp ảnh gia sử dụng. Có thể nói rằng nó là người anh em sinh đôi của Photoshop nhưng có nhiều tính năng ưu việt hơn.

Adobe hỗ trợ sản phẩm Lightroom trên 2 hệ điều hành là Windows và MacOs. Hiện nay hãng còn hỗ trợ phiên bản cài đặt trên điện thoại di động, cho phép có những tấm ảnh chỉnh sửa đẹp nhất.

lightroom là gì
lightroom là gì

Xem thêm: Thiết kế website doanh nghiệp

Lightroom khác gì Photoshop

Cả Lightroom và Photoshop đều là phần mềm chỉnh sửa ảnh nhưng nó có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể như sau:

Về tính năng

Photoshop là ứng dụng ra đời sau, phát triển dựa trên nền tảng của Lightroom năm 2006. Photoshop thiên về cắt ghép hình ảnh, tức là có thể lấy một phần của bức ảnh này để ghép với phần sau của một bức ảnh khác để tạo ra một tác phẩm hoàn toàn khác. Lightroom lại đi sâu vào khai thác sức mạnh quản lý hình ảnh. Nó cho phép sắp xếp hình ảnh thành các file, các bộ sưu tập theo ý muốn chủ quan của tác giả. Ngoài ra một tính năng tuyệt vời mà chỉ có ở Lightroom đó là khả năng chỉnh sửa hàng loạt. Tức là chỉ cần chỉnh sửa một ảnh trong file hoặc thư mục, sau đó đặt hiệu ứng ngầm là tất cả các ảnh trong file đó sẽ có chung một kiểu định dạng. Nhờ đó mà rút ngắn thời gian chỉnh sửa đi rất nhiều. Ngoài ra Lightroom còn có tính năng lưu tự động. Sau khi chỉnh sửa ảnh nhỡ chẳng may có quên lưu thì cũng không thành vấn đề, phần mềm sẽ tự động ghi lại những thay đổi.

Xem thêm:   Poster là gì? Những điều cần biết về poster

Về đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng của Lightroom và Photoshop cũng có sự phân biệt rạch ròi. Photoshop chủ yếu được các nhà thiết kế đồ họa sử dụng để tạo ra các tác phẩm đặc sắc tham dự các cuộc thi hoặc tạo dấu ấn riêng nhằm quảng bá hình ảnh cá nhân. Lightroom được các nhiếp ảnh gia chuyên dùng để tạo ra các bộ sưu tập về các chủ đề khác nhau. Mục đích của họ là mang đến những bức ảnh chân thật nhất với chất lượng hình ảnh đỉnh cao mà không cần phải cắt ghép.

Adobe Lightroom
Lightroom và Photoshop có nhiều điểm khác biệt

Tính năng nổi bật của Lightroom trong thiết kế đồ họa

Ngay từ khi mới ra mắt Lightroom đã được nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng bỏi nó có nhiều tính năng nổi bật. Cụ thể như sau:

Khả năng blend màu ảnh chất lượng

Lightroom có cả trăm bộ lọc màu để bạn lựa chọn và chỉnh sửa. Giao diện của Lightroom rất dễ sử dụng, giúp bạn có thể thực hiện chỉnh sửa một cách nhanh chóng. Mặt khác chức năng preset cho phép cài đặt ứng dụng thống nhất, chỉ cần hiệu ứng một ảnh là cho kết quả trên cả bộ sưu tập.

Lightroom quản lý bộ sưu tập ảnh khoa học

Một điểm nổi bật nữa mà người dùng rất thích ở phần mềm Lightroom đó là cho phép lưu trữ hình ảnh trước và sau lưu trữ trên cùng một file. Điều này giúp khách hàng có sự so sánh và nhận biết rõ sự thay đổi để có quyết định lựa chọn hình ảnh nào. Mặt khác Lightroom lưu trữ ảnh theo các file, rất tiện cho việc quản lý và truy xuất nguồn gốc khi cần tìm kiếm. Mặc dù bộ sưu tập lên đến hàng nghìn ảnh nhưng dung lượng rất nhẹ.

Xem thêm:   Profile là gì? Những điều cần biết để tạo một Profile hiệu quả

Lightroom xử lý ảnh RAW chuyên nghiệp

Phần mềm chỉnh ảnh Lightroom xử lý hình ảnh RAW một cách chuyên nghiệp. Nó chỉ thay đổi màu sắc mà vẫn giữ nguyên những chi tiết gốc. Do đó mang lại hình ảnh chân thật mà sắc nét.

Lightroom xử lý và xuất ảnh thông minh

Tính năng cuối cùng mà các nhiếp ảnh gia rất thích khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom đó là khả năng xử lý và xuất ảnh thông minh. Chỉ cần điều chỉnh các nút công cụ trên phần mềm và đặt chế độ mặc định là có thể xử lý được một loạt hình ảnh. Sau khi chỉnh sửa muốn xuất file ảnh nào chỉ cần nhấp chuột hoặc gõ tìm kiếm là phần mềm cho kết quả một cách chính xác. Khách hàng không mất nhiều thời gian tìm kiếm trong bộ sưu tập hàng nghìn bức ảnh.

lightroom để làm gì
Lightroom đem đến hình ảnh sắc nét hơn

Học Lightroom giúp làm được những gì ?

Với các nhiếp ảnh gia thì việc học Lightroom là cần thiết, mang lại nhiều lợi ích: Có những bức ảnh đẹp mà không mất quá nhiều thời gian, sắp xếp ảnh một cách khoa học… Nếu bạn chỉ là người đam mê chụp ảnh thì Lightroom sẽ cho bạn những bức ảnh hài lòng mà không đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chụp ảnh tốt.

Với những thông tin trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ Lightroom là gì và những tính năng tuyệt vời mà Lightroom mang lại. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom và sẽ tạo ra được những bức ảnh riêng của mình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor