Thời đại khoa học công nghệ 4.0 không chỉ mang lại nhiều sự thay đổi trong sự phát triển kinh tế, xã hội mà nó còn tạo ra nhiều tiện ích cho cuộc sống hằng ngày của con người. Công nghệ kỹ thuật số là một minh chứng. Chỉ cần sử dụng điện thoại là bạn có thể chụp được những bức hình đẹp và lưu vào máy tính nhưng ảnh lưu vào lại có định dạng PNG khiến cho việc mở xem gặp khó khăn. Vậy PNG là gì? Cùng thietkewebsites.vn làm rõ chủ đề này trong bài viết dưới đây.

File PNG
File ảnh PNG

Xem thêm: Thiết kế website responsive là gì?

Định dạng ảnh PNG là gì ?

Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng, mỗi một ứng dụng trên máy tính sẽ có một đuôi định dạng riêng. Mục đích là để phân biệt các file dữ liệu khác nhau và lựa chọn tiện ích mở tương ứng như file word sẽ có đuôi .doc. file excel là .xls... Định dạng ảnh PNG là định dạng của các bức ảnh sử dụng phương pháp nén dữ liệu mà không làm mất đi dữ liệu gốc. Để mở được file PNG phải sử dụng phần mềm hỗ trợ hoặc đổi đuôi định dạng.

Đặc điểm của ảnh PNG là gì ?

Ảnh PNG có đặc điểm riêng mà các ảnh khác không có. Cụ thể như sau :

Xem thêm:   Lightroom là gì? Những tính năng nổi bật của Lightroom 2021

Ảnh PNG là hình ảnh trong suốt tức là nó có thể được nén mà không làm thay đổi chất lượng gốc của các bức ảnh. Nó cho phép lưu các ảnh tải từ web hoặc từ mạng dưới hình ảnh trong suốt. Nhưng điều này sẽ làm thay đổi dung lượng của ảnh.

– Công nghệ nén ảnh PNG cho phép bảo toàn chất lượng hình ảnh. Nếu trong quá trình sử dụng mà khách hàng có chỉnh sửa thì nó sẽ được lưu sang một file riêng mà không làm thay đổi chất lượng hình ảnh ban đầu. Đây là thuộc tính duy nhất có trên PNG mà không có bất kì một định dạng ảnh nào khác có được.

Thành phần của ảnh PNG là gì ?

PNG là viết tắt của từ Tiếng Anh Portable Network Graphics có nghĩa là Biểu đồ minh họa mạng lưới không dây. Nó là một loại định dạng các file ảnh phổ biến hiện nay. Thành phần của ảnh PNG gồm 4 yếu tố lần lượt là: IHDR Phải, PLTE, IDAT, IEND.

Ưu và nhược điểm của ảnh PNG là gì ?

Công nghệ PNG ra đời năm 1995 thay thế cho công nghệ GIF trước đó. Nó có những ưu nhược điểm như sau :

Ưu điểm của ảnh PNG là gì ?

Chất lượng hình ảnh tốt: Đây là điểm ưu việt nổi trội của ảnh PNG. Các ảnh PNG đều được lưu giữ theo bản gốc tức là không hề bị sửa chữa, cho chất lượng hình ảnh cực tốt.

Xem thêm:   Bảng vẽ wacom là gì?

Lưu trữ ảnh trong suốt: Hình ảnh trong suốt của ảnh PNG hiển thị từ 0 – 100%. Nó cho phép bảo tồn hình ảnh tải trực tiếp trên các trang mạng và hiển thị trên nhiều nền tảng khác nhau.

Khả năng tương thích tốt: Các file ảnh PNG có thể được mở trên nhiều thiết bị khác nhau, thuận lợi cho việc di chuyển của người dùng. Chính vì vậy mà nó được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Chỉnh sửa dễ dàng: Ảnh PNG cho chất lượng hình ảnh rất tốt, trong suốt. Nhưng nó hoàn toàn có thể chỉnh sửa nhờ các ứng dụng phần mềm để bức ảnh trở lên lung linh hơn.

Nhược điểm của ảnh PNG là gì ?

Bên cạnh các ưu điểm thì ảnh PNG vẫn tồn tại các nhược điểm sau:

Kích thước tệp lớn: Việc nén hình ảnh PNG dẫn đến việc làm gia tăng dung lượng file. Nhưng sự tăng lên không đáng kể, vẫn có thể chấp nhận được.

Trình duyệt cũ không mở được: PNG được tạo ra bởi sản phẩm công nghệ, không phải ứng dụng nào cũng có thể mở được. Tuy nhiên hiện nay các trình duyệt cũ hầu như cũng đã được thay thế nên việc mở các file ảnh PNG cũng không là vấn đề nữa.

Mở file PNG
PNG là định dạng ngày càng được sử dụng phổ biến

Ứng dụng của ảnh PNG là gì ?

PNG ngày càng được sử dụng rộng rãi, lĩnh vực ứng dụng chủ yếu là:

Tạo nguồn dữ liệu thiết kế: Các designer thường xuyên sử dụng ảnh PNG để sử dụng khung nền sẵn có, cắt ghép và tạo ra bức ảnh mới với chất lượng hình ảnh cực tốt. Điều này sẽ giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Xem thêm:   Think outside the box là gì? Những điều cần biết về think outside the box

Hiển thị hình ảnh trên web: Sử dụng nền trong suốt ảnh PNG để hỗ trợ đẩy hình ảnh mẫu lên web là cách làm được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp. Nó mang lại hiệu quả tương thích rất tốt.

Cách đổi đuôi ảnh PNG sang các định dạng khác

Để đổi đuôi ảnh PNG sang các định dạng khác thực hiện theo các thao tác sau đây:

Truy cập đổi định dạng PNG :  Truy cập địa chỉ convertio.co/vn/jpg-png để thay đổi định dạng ảnh cho phù hợp.

Tải tệp tin muốn đổi định dạng: Bấm chọn tải tệp tin và lựa chọn thư mục hoặc file ảnh muốn đổi định dạng. Ngoài ra bạn cũng có thể đổi đuôi từng ảnh bằng cách nhấp chuột hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl và nhấp chuột chọn.

Lựa chọn đầu ra là PNG: Bấm chọn đầu ra PNG để hoàn tất việc đổi đuôi ảnh. Sau đó tải ảnh về và lưu trữ theo ý muốn.

định dạng png là gì
Một bước đổi định dạng đuôi PNG

Như vậy thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu PNG là gì cũng như làm thế nào để có thể đổi được đuôi ảnh PNG. Hy vọng nó sẽ có ích cho việc nghiên cứu, học tập của bạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor