Với những người làm việc trên máy tính, sử dụng chức năng soạn thảo văn bản thì chắc chắn không xa lạ gì với thuật ngữ  font. Tùy theo yêu cầu và cách thể hiện của từng loại văn bản mà sử dụng một loại font cho phù hợp. Vậy font là gì? Những điều cần biết về font. Cùng thietkewebsites.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Font chữ là gì
Font chữ là gì

1. Font là gì ?

Sự xuất hiện của máy vi tính là một thành công lớn của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật. Nhờ nó mà con người có thể thực hiện được rất nhiều công việc, sáng tạo ra các giá trị nghệ thuật, gõ các văn bản và định dạng nó theo ý muốn bằng cách sử dụng font chữ.

Font nghĩa là gì? Nói thì rất khó hiểu nhưng thực chất font hay còn được gọi là font chữ là tập hợp các ký tự, các chữ cái, các kiểu định dạng khác nhau, dấu câu để thể hiện một thể thức văn bản hoặc trình bày một tác phẩm theo các ngôn ngữ khác nhau. Theo đó thì mỗi một sự lựa chọn font chữ thì sẽ cho ra một bộ mặt khác nhau của tác phẩm muốn thể hiện.

1.1 Nguồn gốc của Font chữ

Font chữ có nguồn gốc từ đâu? Nó có nguồn gốc từ tiếng Pháp “fonte”. Việt Nam đã từng là thuộc địa của Pháp hơn 80 năm. Do đó vẫn có một vài nét văn hóa bị ảnh hưởng của thực dân Pháp. Từ gốc là “font” nhưng khi du nhập vào Việt Nam và cùng với sự phát triển của chữ quốc ngữ mà nó được Việt hóa thành Phông.

Xem thêm:   Synaptics Pointing Device là gì - Có gây ảnh hưởng gì không?

Trên thế giới có nhiều dân tộc khác nhau, mỗi dân tộc sử dụng một ngôn ngữ riêng. Vì vậy mà con người đã nghiên cứu và tạo ra vô số font chữ khác nhau cho phù hợp với ngôn ngữ của dân tộc mình. Trên cơ sở kế thừa font chữ Tiếng Anh sẵn có, người Việt đã chỉnh sửa và thêm các đấu câu bằng cách tạo ra phần mềm để có thể gõ được Tiếng Việt. Để gõ được Tiếng Việt thì cần phải có sự tham gia của các phần mềm hỗ trợ như Unikey hoặc Vietkey. Người dùng sẽ lựa chọn phông chữ và chọn kiểu định dạng tương ứng để gõ được Tiếng Việt, tạo ra được nhiều thể hiện khác nhau của văn bản hoặc tác phẩm muốn thể hiện.

1.2 Tầm quan trọng của Font chữ

Sự ra đời của font chữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của loài người. Nó không chỉ là phương tiện thể hiện ngôn ngữ mà còn là công cụ để biểu đạt những gì mà tác giả muốn độc giả biết về tác phẩm của họ. Font chữ có tác dộng vô cùng quan trọng trong thiết kế cũng như là trải nghiệm người dùng, ví dụ như là trong thiết kế website. Nói một cách dễ hiểu hơn thì font chữ sẽ tạo ra điểm nhấn nhằm mục đích gây ấn tượng và thu hút người xem. Từ đó mang lại ý nghĩa truyền tải thông điệp hoặc khiến người đọc ghi nhớ về tác phẩm.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách nhập mã cheat pokemon fire red đầy đủ nhất

Việc sử dụng font chữ rất linh hoạt. Mỗi một lĩnh vực tác giả sẽ lựa chọn một kiểu font khác nhau nhằm mang lại giá  trị muốn biểu đạt. Thông thường với các văn bản thì người ta sẽ sử dụng các font chữ đơn giản, không gây rối mắt người đọc. Nhưng với các bản slide trình chiếu thì người ta thường sử dụng các font chữ không chân để tạo ra sự liên tưởng kiểu 3D kết hợp với màu sắc để gây ấn tượng với người xem. Nói tóm lại font chữ sẽ được sử dụng để phù hợp với mục đích của người viết nhằm mang lại hiệu quả biểu đạt.

2. Những đặc điểm của Font

Một kiểu font chữ thường gồm các đặc điểm chủ yếu sau đây:

– Độ đậm: Độ đậm của font chữ thể hiện ở độ dày của nét chữ. Tùy vào từng vị trí của chữ mà người viết muốn thể hiện nó để có thể điều chỉnh độ đậm nhạt vừa đạt hiệu quả biểu đạt vừa mang ý nghĩa thẩm mỹ.

– Độ nghiêng: Bản thân mỗi kiểu chữ trong font chữ có độ nghiêng của chữ. Nó không phải là kiểu định dạng mà nó được mặc định. Tuy nhiên đặc điểm này không dễ thấy nên người dùng hay nhầm hiểu kiểu định dạng chữ nghiêng là độ nghiêng của chữ mà không biết rằng nó vẫn chỉ là chữ thường mà thôi.

– Độ rộng: Độ rộng của phông chữ thể hiện khoảng cách giữa các chữ, các từ trong văn bản. Font chữ cho phép người viết chỉnh khoảng cách sao cho tác phẩm trở lên cân đối và đẹp đẽ.

Xem thêm:   Làm sao để vẽ đẹp – Cách giúp bạn vẽ đẹp khi không có hoa tay
các loại font chữ
Các kiểu độ rộng font chữ

3. Nguyên tắc sử dụng Font chữ trong thiết kế

Font chữ đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nhưng để đạt được mục đích biểu đạt cao thì khi sử dụng cần tuân thủ các nguyên tắc sau :

– Không sử dụng quá nhiều phông chữ trên một tác phẩm vì nó sẽ gây rối mắt, không mang lại hiệu quả truyền tải thông điệp.

– Trong văn bản chỉ nên sử dụng các font chữ có chân, còn trong thiết kế nên sử dụng font chữ không chân.

– Trong thiết kế nên sử dụng các phông chữ đơn giản, tránh các phông chữ quá văn hoa, gây nên sự rối mắt khó theo dõi.

font là gì
Sự đa dạng của font chữ trong thiết kế

4. Các loại Font chữ đẹp hiện nay

Hiện nay có 3 loại font chữ đẹp được người dùng hay sử dụng đó là :

– Font Bitmap: Loại font chữ này có độ phân giải cực cao và sắc nét. Các phông chữ thuộc loại này thường được đặt tên gọi đại diện cho các thành phố lớn trên thế giới.

– Font PostScript: Được thiết kế dựa trên công thức toán học Postscript. Nó khắc phục được nhược điểm của font Bitmap, không bị méo chữ khi thay đổi kích thước của cỡ chữ.

– Font True Type: Đây là loại font chữ hiện đại và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Điểm hay của font chữ này là có thể thay đổi tỷ lệ, cỡ chữ trên màn hình tức là trên màn hình như thế nào thì khi in ra văn bản sẽ thể hiện đúng như vậy.

Xem thêm:   Tải game Age Of Empires III Full + 2 bản mở rộng cho PC

Như vậy bài viết đã trả lời chi tiết font là gì. Bạn cần nhớ rằng mỗi một loại font chữ chỉ hỗ trợ một loại ngôn ngữ nhất định. Trong quá trình sử dụng cần điều chỉnh về đúng font chữ để không bị lỗi font. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn xử lý văn bản một cách nhanh chóng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor