Bạn đã bao giờ nghe thấy ảnh vector chưa? Nếu bạn là dân thiết kế hội họa thì chắc chắn bạn đã rất quen thuộc với thuật ngữ này. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cách sử dụng ảnh Vector. Bài viết sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về ảnh Vector để độc giả có thể tham khảo các thông tin cần thiết: Ảnh vector là gì? Và những điều cần biết về ảnh Vector.

ảnh vector là gì
Sử dụng ảnh vector thiết kế ngày càng được phổ biến

Ảnh Vector là gì ?

Từ Vector gợi nhớ đến thuật toán trong toán học mà chương trình phổ thông chúng ta đã học. Còn ảnh Vector là từ dùng để chỉ một phương pháp vẽ dựa trên thuật toán mà những người thiết kế sử dụng để vẽ, sáng tạo ra các bản thiết kế. Tưởng tượng như để làm một ngôi nhà thì bạn cần phải thực hiện các công việc như: Đào móng, đổ móng, xây viền…

Để tạo ra một bản thiết kế người vẽ sẽ sử dụng hình ảnh vector để tạo khối, lắp ghép và dựng hình nên hình dáng của sản phẩm. Mỗi một hình ảnh là một ảnh vector. Lắp ghép các ảnh vector để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh gọi là đồ họa vector.

Xem thêm: Thiết kế website theo yêu cầu

Đồ họa Vector là gì ?

Người ta thường nhầm lẫn giữa ảnh vector và đồ họa vector nhưng nó có sự khác biệt rõ ràng. Đồ họa vector là quy trình để tạo ra được các ảnh vector. Như vậy phạm trù đồ họa vector sẽ rộng và bao trùm cả ảnh vector

Xem thêm:   Poster là gì? Những điều cần biết về poster

Những định dạng phổ biến của Vector

Ảnh vector được tạo ra từ phần mềm vẽ vector. Nó dựa trên thuật toán vector để tô màu, phối hợp màu sắc để thiết kế ra các tác phẩm hội họa.

Những điểm nổi bật của ảnh Vector

Điểm nổi bật của ảnh Vector là sử dụng các thuật toán để tạo ra các đường nét thẳng, ngang, cong và dạng text. Mỗi một thuật toán sẽ tương ứng với một nét vẽ hoặc một màu sắc nhất định. Tức là một bản thiết kế sẽ là tập hợp của vô số ảnh vector. Điều đặc biệt là ảnh vector không hề bị vỡ khối dù bạn zoom lên với tỷ lệ rất lớn. Chính vì vậy đây là phần mềm mà được dân thiết kế chuyên nghiệp hay sử dụng.

Ứng dụng của ảnh Vector

Ảnh vector được ứng dụng chủ yếu trong thiết kế. Sản phẩm thiết kế rất đa dạng: Thiết kế các công trình kiến trúc, thiết kế hội họa…Những ứng dụng ảnh vector hay được sử dụng nhất là trong in ấn, thiết kế logo thương hiệu, tạo dựng các profile… Các thiết kế này đòi hỏi rất cao về độ chính xác và cần sự tỉ mỉ. Các chi tiết có kích thước rất nhỏ, chỉ vài milimet. Do đó cần đảm bảo khi in ấn nó sẽ phải cố định và không bị vỡ khối.

hình vector là gì
Ứng dụng của ảnh vector thiết kế logo thương hiệu

Các phần mềm tạo ảnh Vector

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo ảnh vector mà bạn có thể sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng phần mềm bản quyền và tận hưởng những điều tuyệt vời khi thiết kế thì có thể mua phần mềm của Adobe. Adobe là công ty hàng đầu thế giới chuyên sản xuất phần mềm trong rất nhiều lĩnh vực.

Xem thêm:   Brochure là gì? Bật mí cách thiết kế để có một Brochure ấn tượng

Nếu bạn là người mới học thiết kế, tình hình tài chính eo hẹp thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí. Các phần mềm tạo ảnh vector được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay có thể kể đến như: Gravit Designer, Vectr, Inkscape… Mỗi một phần mềm này có những ưu nhược điểm riêng nhưng nó thực sự hữu ích để bạn rèn luyện và nâng cao khả năng sáng tạo trong thiết kế.

Cách để tạo ra ảnh Vector

Ảnh vector là sản phẩm của phần mềm vector. Tức là nó không giống như thiết kế thông thường mà ảnh vector phải được tạo ra trên phần mềm chuyên dụng. Hiện nay có 2 phần mềm vẽ ảnh vector thông dụng mà người học hay dùng đó là Illustrator và Corel. Ưu điểm của các phần mềm này là có giao diện dễ sử dụng, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt nên rất tiện lợi. Ngoài ra chúng cũng không yêu cầu quá cao về cấu hình máy mà vẫn cho ra hình ảnh vector sắc nét.

Bên cạnh đó thì chúng ta cũng có thể đổi các đuôi định dạng khác về dạng vector. Tức là ban đầu nó không phải là ảnh vector, được tạo ra từ phần mềm khác nhưng nếu muốn thì chúng ta hoàn toàn có thể đổi về dạng ảnh vector để chỉnh sửa theo yêu cầu.

Một số lưu ý khi thiết kế ảnh Vector

Để tạo ra được một thiết kế ấn tượng bằng ảnh vector thì cần lưu ý một vài điểm sau:

Xem thêm:   Ngành thiết kế đồ họa có khó không

Xây dựng từ hình cơ bản: Hãy sử dụng các hình cơ bản như hình vuông, hình tròn, hình tam giác… để xây dựng thiết kế. Các hình này phải được sắp xếp theo cùng một chiều để không bị rối mắt.

– Sử dụng các phần chồng chéo: Từ các hình cơ bản, bạn tưởng tượng bằng cách thêm các nét vẽ chồng chéo để tạo chiều sâu của bản thiết kế. Chia nhỏ các phần chồng chéo để việc căn chỉnh hoặc xoay chiều trở lên dễ dàng.

Xoay hình dạng cho vị trí hoàn hảo: Bạn có thể chồng chéo bao nhiêu theo ý thích nhưng phải đảm bảo không gây rối hình. Và khi xoay hình để lựa chọn vị trí hoàn hảo nhất thì nên sử dụng công cụ như Rotate Tool.

hình ảnh vector
Xoay hình chọn vị trí hoàn hảo ảnh vector

Với các thông tin mà thietkewebsites.vn cung cấp ở trên chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ ảnh vector là gì? Nếu bạn đam mê thiết kế thì nên tham gia một khóa học cơ bản để được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor