Khi được đặt cho câu hỏi “Bitmap là gì?” Chắc hẳn không ít chúng ta rơi vào trạng thái ngỡ ngàng vì chưa từng nghe tới khái niệm nay bao giờ. Trên thực thế bitmap là một loại ảnh chúng ta thường nhìn thấy hàng ngày. Tuy nhiên, gọi với một cái tên khoa học như Bitmap thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những thông tin về ảnh bitmap.

Bitmap là gì ?

Bitmap hiểu theo lĩnh vực thiết kế đồ họa chính những hình ảnh được tạo ra từ nhiều dấu chấm hay hiểu theo cách khác bitmap là một mạng lưới ảnh được tạo ra bởi hàng loạt chấm pixel rất nhỏ. Các điểm này sẽ được sắp xếp theo mạng lưới nhất định tạo thành một bức ảnh hoàn chỉnh. Mỗi dấu chấm là một hình vuông tương ứng với một màu đứng ở các vị trí khác nhau để tạo nên hình ảnh đó.

Ảnh Bitmap là gì
Ảnh Bitmap là gì?

Định dạng của Bitmap thường được sử dụng phổ biến là: định dạng PNG, định dạng JPG, định dạng BMP, hoặc định dạng theo tập GIF,… Mới một hình ảnh được thiết kế bằng những chấm pixel khi đưa vào photoshop phóng to, chiếc ảnh bitmap sẽ càng bị vỡ, làm nhòe nét ảnh. Vì vậy, để thiết kế một ảnh bitmap đòi hỏi người thiết kế phải có kỹ năng xử lý từng điểm ảnh.

Xem thêm: Thiết kế website theo yêu cầu

Sự khác nhau giữa Bitmap và ảnh Vector là gì ?

Ảnh Vector là những hình ảnh sử dụng các công thức toán học tập hợp tất cả các đường thẳng, đường cong tạo ra hình tròn hoặc hình đa giác. Ảnh Vector thường được sử dụng bổ biến dưới dạng tệp PDF hoặc CMD,… Để tạo ra được một bức ảnh Vector người ta sử dụng phần mềm Adobe, Corel hoặc illustrator.

Xem thêm:   Bảng vẽ wacom là gì?

Ưu điểm của Bitmap

Ảnh Bitmap có thể hoàn toàn xử lý hình ảnh thông qua các phần mềm khác một cách dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Ảnh Bitmap có màu sắc và hình ảnh đa dạng hơn ảnh Vector nên thường được sử dụng trong những thiết kế chuyên sâu. Ảnh Bitmap có thể thiết kế thành những ấn phẩm truyền thông chuyên nghiệp.

bitmap image là gì
Nên sử dụng ảnh bitmap hay ảnh vector?

Nếu bạn muốn in ấn phẩm quảng cáo, in card visit, tạp chí,… thì ảnh Bitmap sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn. Vì vậy ảnh bitmap được sử dụng nhiều hơn.

Nhược điểm của Vector

Ảnh Bitmap thường chiếm nhiều không gian hơn ảnh vector vì ảnh Bitmap phải lưu trữ từng mảng màu cho từng chấm pixel. Ảnh Bitmap khi phóng to sẽ bị vỡ ảnh tạo thành những chấm lởm chởm không rõ hình dạng. Còn ảnh vector dù có phóng to đến đâu chất lượng ảnh vẫn rất mịn và tốt.

Ảnh bitmap nếu không đạt chuẩn độ phân giải thì sẽ dẫn đến tình trạng khi in ảnh ra bị vỡ, mờ,… Để khắc phục tình trạng này bạn cần tăng độ phân giải pixel của ảnh.

Ứng dụng và cách tạo Bitmap

Ảnh Bitmap có ứng dụng rất lớn trong thực tiễn. Hiện nay, các thiết bị thông minh đều sử dụng công nghệ bitmap. Công nghệ tạo ảnh bitmap sẽ cho phép tạo ra những cảm biến quang học, hoàn toàn ghi lại được hình ảnh khi camera được bật. Vì vậy, công nghệ bitmap được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật chụp ảnh kỹ thuật số chất lượng cao.

Xem thêm:   PNG là gì? Đuôi ảnh PNG và những điều cần biết về PNG

Trong kỹ thuật chụp ảnh hay cắt ghép ảnh đều được sử dụng kỹ thuật bitmap để tạo ra những bức ảnh vô cùng độc đáo. Ảnh bitmap còn dễ dàng hiển thị chia sẻ đến nhiều người sử dụng mà không lo về chất lượng ảnh. Vì vậy, hiện nay công nghệ ảnh bitmap rất phát triển trong cuộc sống nhất là trên mạng Internet.

Ảnh bitmap là gì
Ứng dụng của hình bitmap

Để tạo ra ảnh bitmap ta có hai cách chính là: Chụp ảnh và sử dụng công nghệ hỗ trợ. Những hình ảnh bitmap hiện nay được tạo ra từ quá trình chụp ảnh chứ ít khi được tạo bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

  • Hành động chụp ảnh có thể tạo ra ảnh bitmap một cách dễ dàng bằng các thiết bị thông minh như: Điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh chuyên dụng. Hàng nghìn tấm, chục nghìn thậm chí hàng tỷ bức ảnh bitmap được ra đời nhờ cách này. Trên các trang mạng xã hội ta có thể dễ dàng bắt gặp những tấm ảnh bitmap khác nhau. Bạn chỉ cần phóng to lên nếu bức ảnh đó bị mờ và có những chấm vuông li ti thì đó chính là ảnh bitmap.
  • Tạo ảnh bitmap bằng phần mềm: Phương pháp này ít được sử dụng vì khá phức tạp đòi hỏi có chuyên môn trong quá trình xử lý hình ảnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi một bức ảnh thường thành một bức ảnh bitmap qua quá tình xuất file.
Xem thêm:   Brochure là gì? Bật mí cách thiết kế để có một Brochure ấn tượng

Bitmap và Vector nên sử dụng loại nào để in ấn ?

Cả hai loại ảnh bitmap và vector đều có thể sử dụng để in ấn. Tuy nhiên hiện nay các máy in đều sử dụng thiết bị reset, có nghĩa tất cả các ảnh vector đều được chuyển về dạng ảnh bitmap mới có thể xuất ra được. Ảnh bitmap sẽ cho ra những ấn phẩm rất tốt nếu chất lượng file đúng kích thước. Chính vì vậy, ảnh bitmap vẫn giữa được vị thế quan trọng trong thị trường in ấn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin để trả lời cho câu hỏi bitmap image là gì, với tất cả nội dung mà thietkewebsites.vn cung cấp chắc chắn sẽ có ích đối với bạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor