Layer là gì? Cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop như thế nào. Làm sao để có thể thao tác và làm chủ layer một cách có hiệu quả. Trong bài này Học Đồ Họa Online Free sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng layer trong photoshop.

1. Layer là gì?

Layer là gì? Layer có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Với mỗi một lĩnh cực cụ thể thì layer sẽ được hiểu theo một cách riêng biệt. chẳng hạn trong lập trình Layer được hiểu là các lớp đối tượng. Trong Thời trang Layer là cách phối hợp các lớp trang phục.

Còn đối với layer trong photoshop, chúng được định nghĩa là các lớp đối tượng, hay lớp hình ảnh.

Xem thêm: Thiết kế website doanh nghiệp

1.1 Định nghĩa về layer trong photoshop

Thật khó để giải thích layer là gì. Bạn cần đọc thật kĩ và xem video biên dưới bài viết để hiểu hơn về nó. layer trong photoshop được hiểu là 1 lớp hình ảnh. Bạn có thể hình dung. Layer giống như một tấm kính trong suốt và siêu mỏng. Mỗi tấm kính như vậy lại có 1 lớp màu sắc khác nhau. Khi chúng ta xếp chồng đè vô số các lớp như vậy lên nhau chúng ta sẽ được 1 hình bức hình mới. Bức hình mới này là sự phối kết hợp của nhiều bức hình nhỏ hơn kia.

Xem thêm:   Cách sử dụng Mặt nạ lớp bằng Layer mask trong photoshop

Tất nhiên khi bạn xếp như vậy thì chỉ những phần màu không trùng khớp mới có thể nhìn thấy được. Layer trong photoshop cũng vậy. Phần hình ảnh layer phía trên sẽ đè lên phần hình ảnh của layer bên dưới. nếu layer phía trên bị phủ kín bởi hình ảnh thì nó sẽ che lấp hoàn toàn layer bên dưới.

1.2 Ứng dụng của Layer trong photoshop

Layer là lớp đối tượng, vậy ứng dụng của layer là gì? Layer trong photoshop là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với phần mềm chỉnh sửa ảnh này.

  • Layer là nơi chứa các đối tượng hình ảnh. Chúng được tạo ra để quản lý từng phần hình ảnh riêng biệt. Có nghĩa là khi bạn đang chọn layer nào bạn chỉ được phép tác động lên lớp đối tượng và màu sắc của layer đó.
  • Đồng thời nguyên tắc xếp lớp layer sẽ cho phép bạn dễ dàng phối trộn nhiều mảng hình ảnh khác nhau. Từ đó tạo ra bức ảnh hoàn thiện theo mong muốn của các bạn.
  • Việc tạo ra nhiều lớp layer khác nhau sẽ cho phép bạn dễ dàng thay đổi; chỉnh sửa bản thiết kế khi có yêu cầu cụ thể nào đó. Để có thể hiểu 1 cách thấu đáo ứng dụng của layer là gì? Bạn vui lòng xem video hướng dẫn bên dưới bài viết.

2. Sử dụng và Quản lý layer trong photoshop.

Khi cài đặt photoshop bạn sẽ thấy 1 bảng có tên layer bên phải màn hình làm việc. Trong trường hợp bạn vô tình tắt layer khỏi vùng làm việc. Để có thể gọi ra bảng layer trong photoshop bạn bạn làm như sau:

  • Từ bàn phím bạn ấn tổ hợp phím F7. Trong một số trường hợp bạn phải ấn tổ hợp phím fn+f7. Tất nhiên đôi khi bạn không thể gọi layer ra bằng phím tắt vì cài đặt bàn phím của bạn.
  • Trên thanh menu bạn chọn windown -> layer. Lưu ý rằng bạn có thể kéo thả bảng layer trên màn hình làm việc để tiện quản lý nó.
Xem thêm:   Photoshop là gì? Những điều có thể bạn chưa biết tới Photoshop

2.1 Sử dụng bảng layer.

Có rất nhiều cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop khác nhau. Ở đây tôi chỉ giới thiệu cho các bạn những điểm chính nhất của layer và quản lý layer mà thôi.

Tạo 1 layer mới:

Để tạo 1 layer mới bạn có 2 cách.

  • Cách 1: trừ thanh menu bạn chọn layer -> New layer (ctrl+shift+N). Một hộp thoại hiện ra bạn thực hiện nhập tên layer, chọn các thuộc tính của layer mới và ấn Ok.
  • Cách 2: Từ Hộp thoại layer bên tay phải. Bạn click vào biểu tượng new layer cạnh thùng rác. Photoshop sẽ tự động tạo ra 1 layer trống mới có tên là layer 1; layer 2;…; layer n.

Trong 1 số trường hợp bạn cũng được tạo layer tự động. Ví dụ khi bạn thả trực tiếp 1 ảnh vào màn hình làm việc. Khi bạn tiến hành viết chữ. Hoặc khi bạn tạo ra lớp hiệu ứng mới.

Phân biệt layer.

Layer trong photoshop được phân thành bốn loại chính bao gồm: Layer trống, layer text, layer ảnh, và layer hiệu ứng, ngoài ra còn có layer smart object. Cách nhận biết và phần biệt các layer là gì?

Layer trống: là loại layer được tạo ra như cách vừa nêu ở trên. layer trống có biểu tượng là sọc caro đen trắng. Layer này hoàn toàn trống. Nó tương tự như 1 tấm kính trong suốt siêu mỏng.

Layer text: Là loại layer đặc biệt, chúng chứa các ký tự text. Layer này đặc biệt ở chỗ, chúng chứ thuộc tính của văn bản. Bạn không thể quản lý chúng như với layer ảnh, bắt buộc bạn phải quản lý layer text bằng thuộc tính.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách sử dụng lasso tool trong Adobe Photoshop

Layer ảnh: Chúng ta thường xuyên làm việc với layer ảnh nhất. Layer ảnh chứa 1 phần hoặc toàn bộ bức ảnh trong vùng làm việc. Layer ảnh cho phép bạn, tẩy, xóa, bôi đen, đổi màu… trực tiếp trên layer.

Layer hiệu ứng: Layer hiệu ứng là loại layer được tạo ra chứa các hiệu ứng khác nhau. Những hiệu ứng này sẽ tác động và làm thay đổi cách thức hiển thị của các layer bên dưới. Nhưng chúng không hề làm thay đổi thuộc tính của các layer bên dưới.

2.2 Quản lý layer.

Quản lý layer là gì? Tại sao lại phải quản lý nó. Việc quản lý layer cho phép bạn làm việc dễ dàng hơn với tập hợp vô số các đối tượng.

Đặt tên layer: Tên layer là gì? Nó chỉ là phần hiển thị để chúng ta dễ quản lý mà thôi. Để đổi tên hoặc đặt tên layer bạn click đúp vào phần tên layer và tiến hành nhập tên mới.

Nhóm layer: Nhóm layer trong photoshop gọi là group. Bạn tạo ra group bằng cách chọn các layer muốn gom nhóm bằng cách giữ crtl + click vào layer và group chúng bằng lệnh ctrl + G. bạn cũng có thể tạo group mới bằng cách click vào biểu tượng new group. Sau đó giữ chuột trái và thả từng layer vào group.

> Tham khảo các khóa học photoshop online  để có thể làm chủ hoàn toàn phần mềm này.

Bỏ group: Bạn chuột phải chọn un group, hoặc ấn tổ hợp phím ctrl shift + G

Xem thêm:   Cách Sử dụng công cụ tô màu chuyển sắc Gradient trong Photoshop

Xóa layer: xóa layer bạn có thể giữ chuột vào layer kéo và thả vào hình thùng rác. Hoặc ban có thể ấn delete.

Đổi vị chí layer: Bạn giữ chuột vào layer kéo lên trên hoặc xuống dưới 1 layer nào đó.

Hiển thị layer. Bạn có biểu tượng con mắt trên layer, bạn có thể click vào con mắt để bật tắt hiển thị layer.

Nhân đôi layer: bạn ấn tổ hợp phím ctrl + J để nhân đôi layer hiện tại.

Cắt 1 phân layer: Cắt 1 phần layer bạn ấn tổ hợp phím ctrl + shift + J

3. kết Luận

Như vậy thietkewebsites.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về Layer là gì? Cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop như thế nào. Làm sao để có thể thao tác và làm chủ layer một cách có hiệu quả. Mong rằng với bài viết này. chúng tôi sẽ giúp bạn có được cách nhìn chính xác nhất về layer là gì? từ đó giúp bạn làm chủ phần mềm photoshop.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor